Có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời áp mái không?

Điện năng lượng mặt trời áp mái: Đầu tư một vốn bốn lời

Đây là băn khoăn của rất nhiều người trong điều kiện giá điện tăng mạnh, khiến các hộ dân cũng như doanh nghiệp phải “gồng gánh” thêm một khoản chi phí nữa. Do đó điện năng lượng mặt trời áp mái đang được tìm hiểu và lắp đặt khá nhiều, đặc biệt là những khu dân cư và khu công nghiệp đông đúc.

Điện năng lượng mặt trời áp mái hoạt động như thế nào?

Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái hoạt động bằng cách, khai thác năng lượng từ ánh nắng mặt trời nhờ các tấn pin mặt trời và biến chúng thành điện năng.

Trong điện mặt trời, những hạt ánh sáng gọi là photon được các bảng thu năng lượng mặt trời chuyển thành các electron hoặc dòng diện một chiều (DC). Sau đó các electron được chuyển qua một bộ phận chuyển dòng diện một chiều thành dòng diện xoay chiều (AC).

Tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Bởi theo các chuyên gia điện lực, việc lắp điện mặt trời áp mái phù hợp không những tiết kiệm được chi phí, thời gian đầu tư ngắn mà còn giúp giảm tải từ hệ thống điện lưới quốc gia hoạt động tối ưu và giảm chi phí điện hằng tháng cho cá nhân.

Tuy nhiên tỷ lệ tiết kiệm này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, khu vực sinh sống (nơi có nhiều ánh nắng mặt trời hay không) cũng như diện tích của mái nhà khi triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái.

Tại sao nói điện năng lượng mặt trời áp mái: Đầu tư một vốn bốn lời?

Từ 20/3/2019, giá điện chính thức tăng 10% sau 2 năm giữ ổn định khiến cho người dân tăng thêm một phần chi phí. Do đó sử dụng điện mặt trời áp mái được xem là giải pháp cần thiết và hiệu quả được sự hưởng ứng của rất nhiều hộ dân cũng như doanh nghiệp.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Lộc – Nguyên Phó tổng Giám đốc EVN, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội Công nghệ Kĩ thuật Việt Nam: Điện mặt trời áp máigiải pháp sẽ đóng góp một sản lượng điện vô cùng lớn nếu khuyến khích được các hộ gia đình cùng tham gia vào.

Chúng ta có thể tận dụng diện tích mặt bằng mái lớn tại các khu dân cư, là nơi vốn có cơ sở hạ tầng điện lưới đầy đủ. Để thuận tiện trong việc nối lưới và phát huy tối đa tiềm năng năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Khi nhiều gia đình đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái, đất nước sẽ tiết kiệm được rất nhiều sản lượng điện, giảm gánh nặng đầu tư thêm những nhà máy điện mới.

Giá thành là điều mà khách hàng băn khoăn bởi lắp đặt một hệ thống điện mặt trời áp mái mất khá nhiều chi phí. Tuy nhiên đây là hệ thống mua 1 lần sử dụng lâu dài, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái có thể hoàn vốn sau 5 năm và sinh lợi trên 20 năm.

Bởi tấm pin mặt trời chất lượng tốt có tuổi thọ từ 25-30 năm, bình ắc-quy thì từ 3-5 năm phải thay một lần, bộ điều khiển sạc và bộ biến điện cũng cứ 10 năm sẽ được thay 1 lần. Không phải tất cả đều thay theo chu kỳ trên mà chỉ là con số tương đối, nó còn tùy thuộc vào thời tiết và cách sử dụng của khách hàng.

Điều này giúp khách hàng sẽ không mất công thay thế hoặc mua mới các thiết bị trong thời gian dài, đồng thời tạo điều kiện cho hệ thống hoạt động trơn tru. Do đó sử dụng các sản phẩm chất lượng được cung cấp từ các địa chỉ uy tín, là điều kiện tốt nhất để hệ thống điện mặt trời áp mái trở nên hữu ích.

Điện mặt trời áp mái có đến 3 mô hình để khách hàng lựa chọn:

  • Mô hình điện mặt trời độc lập: hoàn toàn không sử dụng lưới điện nên có thể tự chủ về điện mà không sợ giờ cao điểm hoặc điện lưới bị ngắt.
  • Mô hình điện mặt trời nối lưới: sử dụng song song cả điện mặt trời và điện lưới, không tốn chi phí mua ắc quy dự trữ.
  • Mô hình điện mặt trời Hybrid: giống như mô hình điện mặt trời nối lưới, tuy nhiên có thêm ắc quy dự trữ vì vậy khi điện lưới bị mất nguồn năng lượng trong ắc quy sẽ được đem ra sử dụng.

Trường hợp gia đình hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện cao hơn số lượng mà điện mặt trời sản xuất ra, thì hệ thống sẽ tự động lấy điện từ nguồn điện lưới quốc gia để bù vào.

Ban đêm khi không còn ánh sáng mặt trời, hệ thống điện mặt trời áp mái trong nhà sẽ sử dụng điện lưới quốc gia. Nhưng nhờ lắp đặt điện mặt trời áp mái nên lượng điện sử dụng từ hệ thống lưới quốc gia sẽ giảm.

VD: Một hộ sử dụng điện lưới quốc gia khoảng 600kWh/tháng, nhưng khi có điện mặt trời sẽ giảm xuống còn khoảng một nửa chỉ với 300kWh/tháng hoặc ít hơn ( tùy theo chi phí đầu tư hệ thống ) giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí hơn.

Đặc biệt trong thời gian khách hàng không sử dụng hết năng lượng mà điện mặt trời mang lại thì chúng sẽ được bán lên lưới điện quốc gia. Do đó việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái ngoài tiết giảm chi phí điện tối đa cho gia đình, mà còn có thể bán lại cho ngành Điện để tạo thêm nguồn thu nhập mỗi tháng cho gia đình.

Chính vì vậy, sử dụng điện mặt trời áp mái không chỉ tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường mà còn được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Chi phí lắp điện mặt trời áp mái phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện như: vị trí lắp đặt, chất liệu mái nhà, đơn vị thi công, tay nghề của những kỹ sư điện… Do đó cần liên hệ ngay đến MYSOLAR – đơn vị cung cấp các sản phẩm điện năng lượng mặt trời uy tín và chất lượng hàng đầu tại TPHCM hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call: 0902 860 456