Bán điện mặt trời cho điện lực năm 2019

Thông tin về việc mua bán điện của người dân và điện lực

Từ cuối năm 2017, cơ chế mua – bán điện năng lượng mặt trời của EVN chính thức có hiệu lực. Các gia đình, tổ chức, doanh nghiệp… đã và đang triển khai hệ thống hòa lưới sẽ được EVN hỗ trợ lắp đặt miễn phí công-tơ 2 chiều, để đo đếm sản lượng điện mặt trời được hòa vào lưới điện quốc gia.

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và bán điện lại cho ngành điện đang

 • tăng cao
 • . Nếu như trước đây, việc sử dụng điện hoàn toàn phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Thì hiện nay, với giải pháp điện mặt trời hòa lưới; các hộ gia đình, doanh nghiệp… hoàn toàn có thể tự tạo ra nguồn điện sạch và bán lại lượng điện mặt trời dư cho EVN.

  Hỗ trợ thủ tục và lắp đặt miễn phí công-tơ 2 chiều
  Để ghi nhận chính xác lượng điện giao nhận giữa EVN và bên bán điện. EVN tiến hành lắp đặt công-tơ (đồng hồ điện) hai chiều miễn phí trên toàn quốc.

  Công-tơ hai chiều được gắn thêm vào hệ thống sẽ tính toán lượng điện mặt trời phát ra. Nếu điện mặt trời tại nơi lắp đặt phát ra, vượt quá nhu cầu sử dụng – thì lượng điện dư cả năm (sau khi bù trừ cho lượng điện sử dụng hằng tháng) sẽ được EVN mua lại với giá 2.134 /1 kWh (giá trước thuế).

  Khách hàng cá nhân sẽ nhận tiền thông qua tài khoản. Đối với khách hàng doanh nghiệp có hóa đơn, sau khi xuất hóa sẽ được thanh toán lại

  Thực trạng vấn đề bán điện năng lượng mặt trời cho Điện lực 2019
  Theo thống kê của khu vực miền Trung, đến thời điểm này, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã thanh toán gần 1 tỷ đồng – cho gần 160 khách hàng bán điện mặt trời tại đây.

  Đây là sản lượng điện từ các dự án điện mặt trời nhận được từ các cá nhân, công ty… lắp đặt. Sau khi sử dụng, còn dư nên bán lại cho EVN với giá quy định.

  Với xu hướng này, vai trò của năng lượng tái tạo – đặc biệt là năng lượng mặt trời sẽ ngày càng được củng cố, mở rộng. Trở thành động lực của sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu trong thời gian tới.

  Nhà nước, doanh nghiệp và người dân đều lợi

  “Đối với điện áp mái, sẽ có những chính sách mạnh mẽ hơn, đặc biệt thu hút hơn các trường hợp có mặt bằng từ tòa nhà, chung cư… Cơ chế giá điện mặt trời trên mái nhà, cũng sẽ được xem xét, tính toán hợp lý hơn.” – Theo Ông Lê Văn Lực (phó cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương).

  Có thể thấy, với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 20 – 25 triệu đồng/kWp, đã giúp các hộ gia đình tránh được vấn đề giá điện cao. Không những vậy, còn mang lại cơ hội kinh tế cao trong thời gian dài sử dụng.
  Với xu hướng đầu tư này, người dân được hưởng lợi, ngành điện cũng giảm áp lực đầu tư lưới điện.

  Khuyến khích điện mặt trời mái nhà

  Hiện nay, theo các dự thảo khuyến khích lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Có 4 loại mô hình phát triển:

  • Thứ nhất, mô hình hộ tiêu thụ điện: là mô hình điện mặt trời được lắp đặt với điểm đấu nối nằm giữa hệ thống đo đếm và hệ thống tiêu thụ. Hệ thống đo đếm sử dụng công tơ hai chiều.
  • Thứ hai, mô hình hộ kinh doanh bán điện: là mô hình điện được lắp đặt với với điểm đấu nối nằm giữa hệ thống đo đếm và lưới điện của bên mua điện.
  • Thứ ba, mua bán điện trực tiếp: là mô hình cá nhân bán điện từ dự án điện mặt trời cho cá nhân, tổ chức khác. Không đấu nối và không sử dụng hệ thống điện quốc gia.
  • Thứ tư, mua bán điện trung gian: là mô hình mua bán điện cá nhân đầu tư, sản xuất và bán điện từ dự án điện mặt trời đấu nối vào lưới điện của đơn vị phân phối và bán lẻ điện (không thuộc EVN) và bán điện cho công ty điện lực.

  Theo như các bản dự thảo, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án điện mặt trời trong điều kiện lưới điện cho phép. Đối với mô hình hộ tiêu thụ và mô hình hộ kinh doanh, EVN thực hiện thanh toán lượng điện năng từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call: 0902 860 456